Lượng than nhập khẩu tăng đột biến ảnh hưởng than trong nước Google Bookmarks

Do giá than nhập khẩu rẻ hơn giá than trong nước, lượng than nhập khẩu 9 tháng đầu năm tăng đột biến trong khi than trong nước tồn kho ngày càng nhiều.

Luong than nhap khau tang dot bien anh huong than trong nuoc - Anh 1

9 tháng đầu năm, lượng than nhập khẩu lên tới gần 10 triệu tấn, tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái, Vov.vn đăng tải.

Lượng than nhập khẩu tăng bởi giá than nhập khẩu đang rẻ hơn giá than trong nước. Hiện, chi phí khai thác than của nước ta cao hơn các nước khác trên thế giới. Nguyên nhân là do các mỏ than nước ta đang khai thác ở độ sâu lớn, đến dưới 300m so với mực nước biển. Ngoài ra, chi phí bóc tách đất đá để khai thác than cao, gần 11 mét khối đất đá mới lấy được một tấn than (cao hơn mức 3,4 mét khối như trước đây).

Dự kiến, Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ phải giảm sản lượng khai thác khoảng 3 triệu tấn do lượng tồn kho đang cao hơn so với mức 8 triệu tấn theo mức chuẩn dự trữ quy định.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục năng lượng, điều đó chỉ xảy ra trong ngắn hạn, bởi hiện nay, giá than nhập khẩu đã có xu hướng nhích lên, tiệm cận với giá trong nước, do vậy, nhiều hộ sản xuất đã quay lại mua và sử dụng than trong nước, VietNamPlus cho biết.

Từ ngày 1/7, thuế tài nguyên đã tăng trung bình lên tới 3 lần, cao hơn khoảng 7 - 10% so mức thuế trong khu vực cũng được cho là một nguyên nhân khiến giá than tăng cao.

Đại diện TKV đã có đề nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét giảm thuế phí cho ngành, điều đó sẽ giúp TKV giải quyết tồn khó, hoạt động có lãi để tiếp tục đầu tư mở rộng và nâng cao năng suất lao động.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Top
Thông tin nổi bật